Một trong những thiết bị thủy lực nổi bật tại công ty TNHH Kỹ Thuật Duy Lập chính là ống dầu thủy lực. Đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống. Nó giúp kết nối hệ thống, dẫn truyền năng lượng dầu và chứa dầu. Vậy cụ thể ống dầu thủy lực là gì? Cấu tạo hay những vai trò mà nó mang lại sẽ được giải đáp thông qua nội dung bài viết sau đây. Cùng theo dõi để nắm được những thông tin hữu ích nhất.

1. Giới thiệu chung về ống dầu thủy lực

1.1. Khái niệm ống dầu thủy lực là gì?

Ống dầu thủy lực là một thành phần đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi hệ thống thủy lực. Thiết bị này thực hiện những nhiệm vụ như kết nối, truyền tải năng lượng dầu đến nhiều vị trí khác nhau, kết nối các thiết bị khác nhau có trong hệ thống. 

ong dau thuy luc1
Ống dầu thủy lực đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thủy lực

Với tầm quan trọng của mình, ống thủy lực được xem như mạch máu trong cả hệ thống, một khi bị rò rỉ hay ngừng hoạt động sẽ gây nên những ảnh hưởng nặng nề đến năng suất cũng như hiệu quả của quá trình hoạt động.

1.2. Cấu tạo của ống dầu thủy lực

Vậy để thực hiện những vai trò lớn như trên, ống dầu thủy lực được cấu tạo gồm 3 thành phần chính, cụ thể:

  • Bộ phận ống hay phần lõi

Ống dẫn là phần lõi tiếp xúc trực tiếp với dầu thủy lực, do đó phần lõi có độ bóng nhẵn và được trang bị khả năng chống thấm tốt.  

Mỗi hãng như Gates, Parker, Vitillo, Manuli, SD Asia… sẽ có chất liệu riêng và % pha khác nhau. Người ta thường thể hiện thành phần, chất liệu trên catalogue hoặc nhãn dán của ống. Các hợp chất cao su: Cao su PKR, cao su butyl, cao su tổng hợp…chống cháy, chống thấm, chịu dầu tốt.

Cao su EPDM có biên độ nhiệt lớn, khi gặp nhiệt cao hoặc nhiệt thấp vẫn đảm bảo độ mềm dẻo, chịu nhiệt tốt. Ngoài ra, người ta còn dùng acrylonitri, butadien… để làm lớp trong của ống.

  • Bộ phận gia cố

+ Phần gia cố ống thủy lực là phần có vai trò quyết định đến độ bền của ống. Người ta chọn thép là vật liệu gia cố, đan lại với nhau để tạo sự bền chặt. Số lượng, chất liệu thép được gia cố sẽ quyết định đến mức áp suất mà ống có thể chịu đựng được.

Lớp gia cố sẽ có một hay nhiều lớp: sợi dệt, dây đan sợi, dây xoắn ốc. Các dây bện này có chức năng là tăng khả năng chắc chắn của lớp gia cố. Sự liên kết các lớp sợi giúp ống có thể chống chịu áp lực từ dầu. Nếu hệ thống làm việc có áp suất cao thì việc lựa chọn ống có lớp gia cố kiểu đan sợi là phù hợp nhất.

Lớp thép bên trong lớp cao su được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam thường là 1,2,4 và 6 lớp thép.

  • Bộ phận vỏ ngoài

Đây là phần cấu tạo có chức năng bảo vệ lớp trong của ống dầu thủy thực khỏi sự ăn mòn của hóa chất và môi trường. Phần này thường được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp và các chất hóa học tổng hợp nhằm tăng tính bền.

Bộ phận vỏ ngoài
Bộ phận vỏ ngoài

2. Phân loại ống dầu thủy lực

Hiện nay thiết bị ống dầu thủy lực được phân thành 2 loại chính, bao gồm: 

2.1. Ống dầu thủy lực loại mềm

Là loại ống thủy lực có độ mềm được sử dụng nhiều trong các hệ thống thủy lực. Loại ống dầu thủy lực này được ví như phần tĩnh mạch, với đường dẫn dầu đến các vị trí trong hệ thống như xi lanh thủy lực, bộ lọc, cơ cấu như van một cách nhanh chóng. 

Ống mềm có phần ống dẫn trong cùng hay còn gọi là lõi ống là lớp trực tiếp tiếp xúc với dầu thủy lực, có khả năng chống thấm tốt. Chất liệu nhựa dẻo hay cao su tổng hợp thường được lựa chọn để chế tạo ống dầu thủy lực mềm. 

Ống dầu thủy lực áp cap 700BAR chịu áp suất
Ống dầu thủy lực áp cap 700BAR chịu áp suất

2.2. Ống dầu thủy lực loại cứng

Ngoài hệ thống thủy lực, loại ống dầu cứng còn được dùng cho hệ thống khí nén nhờ có độ cứng cáp và khả năng chịu nhiệt độ, áp suất cao. Các chất liệu sử dụng để sản xuất loại ống này thường là đồng, thép không gỉ, thép mạ điện, đồng thau…

Đặc điểm nổi bật của ống dầu thủy lực cứng bao gồm chống oxi hóa cao, chịu lực va đập mạnh, chống được sự ăn mòn của nước…  

Tuy nhiên, ống dầu thủy lực cứng có nhược điểm là khó khăn trong di chuyển hay tháo lắp.

Ống dầu thủy lực loại cứng
Ống dầu thủy lực loại cứng

3. Vai trò của ống dầu thủy lực

Như đã giới thiệu, ống dầu thủy lực là bộ phận không thể thiếu được dùng trong mọi hệ thống thủy lực lớn nhỏ của nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp… Nó thực hiện những nhiệm vụ như dẫn truyền đường dầu đến các bộ phận để duy trì hoạt động, chứa dầu và kết nối. Để sử dụng ống dầu thủy lực đạt hiệu quả tối ưu nhất thì cần xác định không gian, vị trí cần lắp đặt để sử dụng ống đúng loại, xác định nhu cầu và mục đích sử dụng phù hợp. . 

5.vaitrongongdauthuyluc
Như đã giới thiệu, ống dầu thủy lực là bộ phận không thể thiếu được dùng trong mọi hệ thống thủy lực lớn nhỏ của nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp
  • Lưu ý: Nhằm đảm bảo độ an toàn khi sử dụng ống dầu thủy lực, ta cần xác định khả năng uốn cong của loại ống sử dụng vì trong hệ thống, khi lắp đặt ống tại vị trí cần uốn cong mà gặp áp suất cao sẽ dễ gây ra hư hại, đặc biệt là những ống dẫn có lớp gia cố dạng sợi hay xoắn ốc. Dạng hư hỏng này không thể phát hiện được bằng mắt thường nên sẽ tốn chi phí sửa chữa, thay mới.

4. Nên chọn địa chỉ nào để mua ống dầu thủy lực?

Một địa chỉ đáp ứng được những tiêu chí uy tín – chất lượng mà bạn không thể bỏ qua khi có nhu cầu sử dụng ống dầu thủy lực đó là công ty TNHH Kỹ Thuật Duy Lập. Là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị thủy lực đa dạng và đầy đủ mọi chủng loại. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn chế tạo, bảo trì sản phẩm, sửa chữa hệ thống thủy lực cho mọi tổ chức, doanh nghiệp một cách tận tình nhất.

6.vaitrongongdauthuyluc7 ong dau thuy luc1 1

Đơn vị cung cấp và phân phối các sản phẩm ống dầu thủy lực chất lượng – Duy Lập

Quý khách hàng có nhu cầu về thông tin sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT DUY LẬP

Địa chỉ: 154/29E, xa lộ Hà Nội, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Hotline: 02513 915 477 – 0945 494 147 – 0908 478 298

Email: duylaphydraulic@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/thietbithuylucdongnai

Website: duylap.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.